{{title}}

{{quantity}} x {{convertToPrice(price)}} Đ
product
image desc

Kon Tum: Đường hẻm bỗng dưng thành… đất ở

Theo đơn kiến nghị của người dân tại tổ 3, 4, phường Ngô Mây, ngày 22/10, ông Phạm Ngọc Thơ tiến hành rào chắn, đổ vật liệu xây dựng trên tuyến hẻm nối ra đường Võ Nguyên Giáp. Điều đáng nói, đây là con đường duy nhất để 14 hộ dân tại tổ 3, 4 cùng các hộ dân có diện tích đất canh tác phía sau lưu thông.

Ảnh minh họa

Người dân tại đây không hiểu vì sao hộ ông Phạm Ngọc Thơ lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và giấy phép xây dựng trên chính con đường hẻm mà lâu nay người dân vẫn sử dụng để đi lại.

Ông Tống Nguyên Đương (76 tuổi, tổ 3, phường Ngô Mây) - người đã sống hơn 20 năm tại khu vực này cho biết: Ông sống ở đây từ năm 1998, thời điểm đó ở khu vực này chỉ có 2 nhà. Lúc đó, khu vực này còn gọi là xóm, xã Vinh Quang chứ chưa lên phường, người dân vẫn đi con đường này.

Gần 20 năm sinh sống ở khu vực này, anh Nguyễn Đăng Tiệp cũng rất bất ngờ khi nghe tin ông Thơ được cấp "sổ đỏ" và giấy phép xây dựng trên phần đường hẻm mà lâu nay người dân vẫn thường sử dụng. Anh Tiệp mong các cấp có thẩm quyền xử lý để người dân thuận lợi trong việc đi lại.

Ông A Danh (thôn Kon Rơ Bàng, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum) - nguyên thôn trưởng khu vực trên xác nhận: Con đường trên hình thành đã từ lâu. Lúc đó, đất sản xuất của người dân ở phía sau nhiều nên con đường này là “huyết mạch” để vận chuyển nông sản.

Để thuận tiện cho việc xây dựng nhà trên con hẻm này, một con đường khác được mở trên phần đất khác. Tuy nhiên, theo những hộ dân ở tổ 3, 4, con đường được mở ra phục vụ việc phân lô, bán nền trên diện tích đất của một cá nhân khác, còn người dân muốn đi phải góp tiền lại mua phần đất phía sau để đấu nối với con đường đã được mở. Tuy nhiên, hình thức này đã không được người dân ở đây chấp nhận, dẫn đến khiếu kiện.

“Khi ông Thơ nói ông làm nhà ông ủi một con đường cho người dân đi. Nhưng ông chỉ làm 17m ở phía trước, từ phía đường Võ Nguyên Giáp đi vào, còn phía sau, các hộ phải góp tiền lại mua", ông Tống Nguyên Đương bức xúc.

Mang câu chuyện nghịch lý trên đến Ủy ban nhân dân phường Ngô Mây, ông Trần Diệp Duy - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum cho biết: Ngày 22/10/2019, Ủy ban nhân dân phường có nhận được đơn kiến nghị, phản ánh của 14 hộ dân trong khu vực đường hẻm Võ Nguyên Giáp, thuộc tổ 3, 4, phường Ngô Mây.

Sau khi xem xét các giấy tờ đất của các hộ dân và giấy tờ của ông Phạm Ngọc Thơ cung cấp cho thấy: Việc các hộ dân kiến nghị, phản ánh ông Phạm Ngọc Thơ tháo dỡ nhà cũ và để vật liệu tháo dỡ trên đường đi, không cho người dân đi lại, đồng thời có ý định xây dựng nhà mới trên thửa đất có đường đi hiện trạng là đúng thực tế.

Việc ông Phạm Ngọc Thơ xây dựng nhà làm mất đường đi chung hiện trạng của các hộ dân có đất đang sinh sống trên tuyến đường hẻm này. Ngoài lối đi chung này, các hộ chưa có lối đi chung khác thuận lợi đấu nối vào đường công cộng Võ Nguyên Giáp.

Trước tình hình đó, ngày 11/11/2019, Ủy ban nhân dân phường Ngô Mây đã tiến hành hòa giải đối với vụ việc trên nhưng không thành. Do đó, Ủy ban nhân dân phường hướng dẫn các hộ dân có kiến nghị gửi đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân thành phố Kon Tum để giải quyết, kèm theo các tài liệu chứng minh quyền sử dụng đất của mình.

Mặt khác, Ủy ban nhân dân phường cũng đã đề nghị ông Phạm Ngọc Thơ dừng ngay mọi hoạt động làm cản trở lối đi chung của các hộ dân và không được xây dựng trên lối đi chung này cho đến khi có kết quả giải quyết của cơ quan có thẩm quyền, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Ngô Mây Trần Diệp Duy cho biết thêm.

Nguồn: https://baotintuc.vn/phap-luat/duong-hem-bong-dung-bien-thanh-dat-o-20191205080535656.htm

Theo TTXVN

or sign in with

Đặt hàng thành công chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất .