{{title}}

{{quantity}} x {{convertToPrice(price)}} Đ
product
image desc

Ảnh hưởng dịch virus corona, Long An bàn cách giải bài toán "ế" thanh long

“Dịch virus Corona không biết bao giờ được khống chế. Vì thế, thị trường Trung Quốc cũng không biết bao giờ mở cửa lại để nhập thanh long. Trên địa bàn tỉnh hiện còn tồn động mấy chục ngàn tấn thanh long. Do đó, các ngành liên quan cần vận động nông dân ngừng xông đèn cho thanh long ra trái. Nông dân nào vẫn xông đèn, sẽ chịu trách nhiệm trước sản phẩm của họ”, bà Khanh khuyến cáo.

Long An đang tồn động khoảng 30.000 tấn thanh long.

Cũng theo bà Khanh, hiện nông dân trồng thanh long đã bắt đầu cho xông đèn để cho ra trái vụ tới. Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ Trương Thanh Liêm yêu cầu nông dân ngừng xông đèn cho thanh long vụ tới là không hợp lý.

“Mỗi vụ thanh long từ khi xông đèn đến thu hoạch là 3 tháng. Nếu bây giờ yêu cầu nông dân ngừng xông đèn và dịch virus Corona được khống chế thì tới lúc đó Long An sẽ thiếu hụt sản lượng thanh long xuất khẩu nghiêm trọng”, ông Liêm nói.

Đồng quan điểm này, còn có Giám đốc Sở Công thương TP.Cần Thơ Nguyễn Minh Toại. Ông Toại cho rằng, nên có sự điều phối cho xông đèn bao nhiêu diện tích thanh long để cân đối sản lượng thu hoạch, tránh tình trạng ùn ứ như hiện nay.

Không còn cảnh hối hả thu mua thanh long ở Long An.

Theo Sở Công thương tỉnh Long An, từ cuối tháng 1/2020 đến nay, lượng thanh long tồn chưa tiêu thụ trên địa bàn tỉnh khoảng 30.000 tấn. Trong đó, tồn kho khoảng 2.000 tấn, sắp thu hoạch khoảng 28.000 tấn.

Ông Nguyễn Quốc Trịnh – Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An cho biết, thời gian qua việc thực hiện tiêu thụ thanh long trên địa bàn tỉnh gần như bế tắc. Do ảnh hưởng dịch virus Corona, hầu hết khách hàng Trung Quốc đã hủy các đơn hàng thu mua thanh long tại các kho ở Long An với hơn 500 container, giá từ 40.000 – 50.000 đồng/kg.

“Bù lại, các thương lái Trung Quốc hỗ trợ cho các nhà kho thu mua thanh long tại Long An 4.000 đồng/kg”, ông Trịnh thông tin. Mới đây, Bộ Công Thương cũng khuyến nghị nông dân điều chỉnh ngay tiến độ sản xuất nông sản, tăng cường tiêu thụ nội địa, chuyển sang xuất khẩu theo đường chính ngạch các lô hàng có đủ điều kiện…

Tại Hội nghị, 11 lãnh đạo ngành công thương các tỉnh, thành và nhiều doanh nghiệp, cam kết sẽ mua hết lượng thanh long đang tồn đọng ở Long An và tỉnh Tiền Giang.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-nong-nghiep/anh-huong-vi-virus-corona-long-an-ban-cach-tieu-thu-thanh-long-1055963.html

Theo Dân Việt

or sign in with

Đặt hàng thành công chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất .