{{title}}

{{quantity}} x {{convertToPrice(price)}} Đ
product
image desc

Bình Dương: Công an làm rõ tình tiết vụ thâu tóm 43ha đất vàng

Công an Bình Dương khởi tố vụ án vi phạm quy định quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí liên quan đến KĐT Tân Phú.

Chiều ngày 19/2/2020, trong buổi họp báo đầu năm, đại diện Công an tỉnh Bình Dương xác nhận, đơn vị đã tiến hành khởi tố vụ án vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí tại khu đất rộng 43ha trên đường Phạm Ngọc Thạnh.

Phía Công an Bình Dương cho biết, đơn vị sẽ điều tra làm rõ các tình tiết liên quan đến vụ án này.

Khu đất 43ha trên đường Phạm Ngọc Thạch - Bình Dương liên quan đến việc chuyển nhượng mà công an đang điều tra.

Được biết, khu đất 43ha trên đường Phạm Ngọc Thạnh hiện đang là dự án KĐT Tân Phú do Công ty Tân Phú làm chủ đầu tư.

Trước đó, khu đất này được giao cho Tổng Công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt là Công ty TCT Bình Dương) - thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý.

Năm 2005, TCT Bình Dương liên doanh với các đối tác tư nhân để triển khai dự án này. Phía TCT Bình Dương góp 60 tỷ đồng (tương ứng 30% vốn điều lệ), phần còn lại 140 tỷ đồng là của đối tác.

Tháng 3/2017, lấy lý do cần tập trung nguồn vốn để đầu tư các dự án lớn, TCT Bình Dương có văn bản xin Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương thoái toàn bộ vốn góp tại liên doanh với công ty tư nhân.

TCT Bình Dương đã họp bàn việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất diện tích 43ha với giá hơn 250,1 tỷ đồng, tương đương với hơn 581.000/m2.

Tỉnh uỷ Bình Dương sau đó đã đồng ý chủ trương cho TCT Bình Dương chuyển nhượng 30% vốn tại liên doanh cho Công ty CP BĐS Âu Lạc nhưng yêu cầu TCT Bình Dương thuê đơn vị tư vấn độc lập, thẩm định giá trị tăng thêm của phần vốn góp để làm cơ sở chuyển nhượng.

Qua những lần báo cáo trực tiếp Thường trực Tỉnh uỷ và trong văn bản xin điều chỉnh chi tiết phương án sử dụng đất của TCT Bình Dương lại thể hiện doanh nghiệp này góp vốn trong liên doanh bằng quyền sử dụng đất mà không phải bằng tiền.

Căn cứ theo quyết định năm 2015 của tỉnh Bình Dương ban hành về quy định bảng giá các loại đất trên địa bàn thì bảng giá đất ở đô thị tại dự án KĐT Tân Phú, mức giá chuẩn tại vị trí 1 là 24,57 triệu đồng/m2;vị trí 2 là 7,7 triệu đồng/m2; vị trí 3 là 5,64 triệu đồng/m2.

Theo quy hoạch 1/500 thì vị trí 1 của dự án sẽ chiếm khoảng 10ha đất ở và nếu được áp giá tại quy định của UBND tỉnh Bình Dương thì giá trị của nó là khoảng 2.457 tỷ đồng. Và diện tích đất ở còn lại được nhân với giá trung bình của vị trí 2 và 3 là 6,67 triệu đồng/m2 thì giá trị khoảng 667 tỷ đồng.

Tổng hai con số trên thì tại KĐT Tân Phú sẽ là khoảng 3.124 tỷ đồng, gấp gần 12,5 lần so với giá TCT Bình Dương đã bán.

Tháng 10/2020, Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương đã tổ chức buổi họp báo để công bố thông tin ban đầu liên quan đến việc chuyển nhượng trên.

Ông Bùi Minh Thạnh – Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, vào thời điểm TCT Bình Dương thực hiện việc góp vốn và sau đó chuyển nhượng vốn cho các doanh nghiệp khác đều đi sai với chủ trương của đơn vị chủ quản mà cụ thể là Tỉnh ủy Bình Dương.

“TCT Bình Dương xin chủ trương góp vốn và chuyển nhượng vốn, Tỉnh ủy thống nhất nhưng chỉ cho phép thực hiện bằng tiền mặt chứ không cho phép góp vốn bằng tài sản đất.

Do đó, việc TCT Bình Dương tự ý dùng tài sản đất để góp vốn là sai chủ trương. Từ đó, Tỉnh ủy Bình Dương nhất quán ngay từ đầu và cho đến nay không chấp thuận hành động của TCT Bình Dương”, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương nói.

Đến đầu tháng 11/2020, ông Lê Hữu Phước, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Bình Dương cho biết, vụ việc góp vốn của TCT Bình Dương tại dự án KĐT Tân Phú đã được đoàn thanh tra tỉnh tiến hành kiểm tra toàn diện.

“Do những dấu hiệu sai phạm được đoàn thanh tra phát hiện vượt quá thẩm quyền nên đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiếp tục điều tra từ ngày 7/11/2019”, ông Lê Hữu Phước nói.

https://baodatviet.vn/bat-dong-san/thi-truong/cong-an-lam-ro-tinh-tiet-vu-thau-tom-43ha-dat-vang-3397224/

or sign in with

Đặt hàng thành công chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất .