{{title}}

{{quantity}} x {{convertToPrice(price)}} Đ
product
image desc

Bộ Công an cảnh báo tình trạng đầu cơ, buôn khẩu trang giả

Khẩu trang không nhãn mác, nghi bị làm giả vừa bị bắt giữ (ảnh: Bộ Công an cung cấp)

Thời gian qua, dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang có diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và một số nước, gây tâm lý bất an, lo ngại cho người dân. Trước nguy cơ của dịch bệnh và sự gia tăng đột biến nhu cầu của người dân về một số mặt hàng, vật tư y tế như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và các loại thuốc tăng cường miễn dịch…một số đối tượng tại các thành phố lớn trong cả nước đã gia tăng đầu cơ, nâng giá, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt là mặt hàng khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn.

Cùng với việc phát hiện, xử lý cương quyết nhiều hành vi vi phạm pháp luật có liên quan, Bộ Công an cũng vừa phát thông tin cảnh báo hiện tượng đầu cơ, sản xuất, buôn lậu khẩu trang y tế kém chất lượng, không rõ xuất xứ nguồn gốc.

Theo thông tin từ Bộ Công an, từ ngày 1 đến ngày 4/2/2020, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an (C03) đã triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, hướng dẫn hệ lực lượng trong toàn quốc, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, đấu tranh, xử lý 26 vụ việc, thu giữ hơn 422.000 khẩu trang y tế các loại và gần 4.000 chai dung dịch rửa tay không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ…

Lô khẩu trang không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc bị thu giữ (ảnh Bộ Công an)

Vẫn theo Bộ Công an, các đối tượng đã gia tăng sản xuất khẩu trang kém chất lượng hoặc đầu cơ hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nâng giá bán khẩu trang y tế cho người dân lên gấp 4 đến 5 lần; mặt hàng thuốc Tamiflu tăng giá từ 1,5 đến 2 lần.

Đặc biệt, lợi dụng việc giá khẩu trang và các thiết bị y tế phục vụ cho việc phòng, chống dịch bệnh tăng cao tại Trung Quốc, một số đối tượng còn thu gom khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay… vận chuyển, buôn lậu qua biên giới để kiếm lời.

Điển hình, ngày 1/2/2020, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Trạm kiểm soát liên ngành Dốc Quýt phát hiện một ô tô chở 300.000 chiếc khẩu trang y tế 4 lớp, không có giấy tờ hợp lệ, có dấu hiệu xuất lậu đi Trung Quốc.

Hay như vụ tại mua bán, vận chuyển 25.000 khẩu trang y tế không có hóa đơn, chứng từ, xuất xứ nguồn gốc vừa bị C03 bắt giữ tại địa bàn quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Kết quả đấu tranh bước đầu với các đối tượng có liên quan xác định, Liêu Văn Hải đã đặt mua 50.000 khẩu trang y tế của một số đối tượng qua mạng xã hội với giá 125.000 đồng/hộp và bán lại cho một người quen với giá 145.000 đồng/hộp. Các đối tượng đã giao dịch trót lọt 1 lần (25.000 chiếc), lần thứ 2 đang vận chuyển đến địa bàn quận Nam Từ Liêm để tiếp tục giao dịch thì bị phát hiện, bắt giữ.

Bộ Công an đánh giá, hành vi này của các đối tượng đã trực tiếp tác động đến mục tiêu ổn định giá cả thị trường và đời sống của nhân dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Cùng với việc khuyến cáo người dân nên bình tĩnh, cảnh giác trước những thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng trên các trang mạng xã hội của một số đối tượng nhằm mục đích tạo ra tình trạng khan hiếm giả, phục vụ việc đầu cơ, găm hàng, trục lợi, Bộ Công an cũng khuyến cáo người dân nên chọn mua các sản phẩm y tế tại các cơ sở, cửa hàng được cấp phép, có uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Hậu Giang xử lý 3 cơ sở bán khẩu trang có dấu hiệu trục lợi

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hậu Giang vừa kiểm tra và lập biên bản vi phạm, chờ xử lý đối với 3 cơ sở kinh doanh bán khẩu trang y tế ở thị xã Long Mỹ và thành phố Vị Thanh.

Tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở này không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không niêm yết giá bán, với tổng số 313 chiếc khẩu trang y tế. Đây là hành vi có dấu hiệu đầu cơ, găm hàng, tăng giá bán nhằm trục lợi từ dịch bệnh corona.

Ngày 2/2 vừa qua, Cục QLTT tỉnh Hậu Giang cũng đã công bố số điện thoại đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận phản ảnh của người dân, nhằm đảm bảo việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết; kịp thời phát hiện những hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh của vi rút Corona.

Hai số điện thoại đường dây nóng gồm 0939.884.555 (Quyền Cục trưởng) và 0939.838.979 (Phó Cục trưởng), tiếp nhận 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần và được bảo đảm bí mật theo quy định.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/phap-luat/bo-cong-an-canh-bao-tinh-trang-dau-co-buon-ban-khau-trang-gia-1516206.tpo

Theo Tiền Phong

or sign in with

Đặt hàng thành công chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất .