{{title}}

{{quantity}} x {{convertToPrice(price)}} Đ
product
image desc

Cấp cứu kịp thời 2 bé nuốt phải đinh vít, chìa khóa

Ngày 21-2, Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) cho biết trong một ngày bệnh viện tiếp nhận và nội soi gắp kịp thời hai ca nuốt dị vật: một cây đinh vít siêu nhọn rất khó gắp và một chìa khóa hết sức trơn tuột.

Hình ảnh chìa khóa (trên) và đinh vít nhọn (dưới) ở dạ dày ở bé gái 9 tuổi và bé trai 2 tuổi - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Đó là bé gái 9 tuổi (ngụ tỉnh Sóc Trăng) nuốt chửng chìa khóa vô bụng khi cầm chơi và bé trai 2 tuổi (ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) nuốt đinh vít nhọn sau khi lượm trên sàn nhà.

Cả 2 được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng hoảng loạn. Riêng bé trai 2 tuổi, sau khi nuốt đinh vít nhọn thì liên tục ọe đàm nhớt và máu tươi.

Các bác sĩ trực nhanh chóng khám, chụp X-quang cho cả hai bé thì phát hiện có dị vật ở dạ dày và chuyển vào phòng mổ. Trường hợp bé gái 9 tuổi, các bác sĩ nội soi kiểm tra và gắp ra chìa khóa đang nằm lọt thỏm ở dạ dày.

Trường hợp bé 2 tuổi, do đinh ốc vít có đầu nhọn, hòa lẫn dịch vị và đàm nhớt nên hết sức trơn tuột. Khi bác sĩ đưa ống vào soi thì phát hiện chiếc đinh đã trôi tuột sâu xuống đoạn ruột D3-D4 tá tràng, chỉ cần đi lố một tí thì bé phải chịu ca mổ xẻ ruột lấy ra, chưa kể đầu đinh nhọn có nguy cơ đâm thủng dạ dày ruột, gây xuất huyết tiêu hóa bất cứ lúc nào.

Các bác sĩ đã hết sức khéo léo gắp ngay đầu nhọn, nhẹ nhàng đưa ra khỏi đường tiêu hóa bé. Sau khi gắp dị vật, niêm mạc đường tiêu hóa cả hai bé đều trọn vẹn, không rách thủng. Hiện sức khỏe các bé đang hồi phục, bớt hoảng loạn và tươi tỉnh.

BS.CKI Lê Đức Lộc (khoa tiêu hóa) cho biết nếu không được gắp kịp, các dị vật sẽ tiếp tục đi xuống đường ruột có khả năng gây tắc ruột, loét thủng đường tiêu hóa, nhiễm độc máu… Lúc này bệnh nhi có thể phải trải qua nhiều ca phẫu thuật phức tạp và tốn kém hơn.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo phụ huynh nên chú ý các bé, nhất là khi các cháu đang trong kỳ nghỉ học kéo dài; đặc biệt theo dõi, nhắc nhở các bé cẩn thận với các vật dụng nhỏ trong nhà…

Nguồn: https://tuoitre.vn/benh-vien-nhi-dong-thanh-pho-cap-cuu-2-be-nuot-dinh-vit-chia-khoa-20200221232524987.htm

Theo Tuổi Trẻ

or sign in with

Đặt hàng thành công chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất .