{{title}}

{{quantity}} x {{convertToPrice(price)}} Đ
product
image desc

Cây công nghiệp ở Đồng Nai qua thời ''vàng son''?

Tuy nhiên, ở thời kỳ “hậu” tăng trưởng nóng về diện tích, tức khoảng 5 năm trở lại đây, giá cao su, cà phê, tiêu… luôn ở mức thấp và nông dân lại “rủ nhau” chặt bỏ hàng loạt những cây trồng này.

Nông dân xã Hàng Gòn (TP.Long Khánh) chặt bỏ cây tiêu vì giá bán thấp. Ảnh: B.Nguyên

Qua thời thu nhập “khủng”

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn Huỳnh Thành Vinh, thời gian qua, diện tích các loại cây công nghiệp như: cao su, tiêu, cà phê, điều… bị giảm nhiều. Tuy nguyên nhân là do giá các loại nông sản trên giảm mạnh nhưng diện tích giảm chủ yếu là những vườn cây già cỗi, kém năng suất. Nông dân không nên ồ ạt chặt bỏ các cây trồng trên vì những nông sản này đều có đầu ra tương đối ổn định do đã có ngành chế biến phát triển. Nông dân nên ghép cải tạo, chuyển đổi giống mới để tăng năng suất, tăng giá trị cho những cây trồng này.

Cây điều từng là cây trồng dẫn đầu về diện tích trong nhóm cây công nghiệp ở Đồng Nai. Thời đỉnh điểm (khoảng trước năm 2010), Đồng Nai phát triển gần 50 ngàn hécta điều nhưng từ sau năm 2010, người dân dần chặt bỏ cây trồng này để chuyển sang trồng những cây công nghiệp cho thu nhập cao hơn như: cao su, cà phê, tiêu…

Sau thời “hoàng kim” của cây điều, gần 10 năm trước, cao su được ví là “vàng trắng” vì cho lợi nhuận “khủng”, dẫn đến diện tích cây trồng này không ngừng tăng nhanh. Nhiều nông dân trong tỉnh cũng làm nên cơ nghiệp nhờ cao su. Nhưng sau đó, không ít nông dân “vỡ mộng” làm giàu khi giá mủ cao su xuống thấp chưa từng có, đầu ra khó khăn. Chỉ trong vài năm, hàng ngàn hécta cao su bị chặt bỏ, khởi đầu từ nông dân trồng cao su tiểu điền rồi lan dần đến những “đại gia” có hàng chục hécta cao su. Nhiều nông dân chọn cưa bỏ vườn cao su bán gỗ để có vốn chuyển sang cây trồng khác cho thu nhập tốt hơn.

Biểu đồ thể hiện sự biến động về diện tích các cây công nghiệp lâu năm chính trên địa bàn Đồng Nai qua các năm 2015-2018. (Thông tin: BÌNH NGUYÊN - Đồ họa: HẢI QUÂN)

Ông Nguyễn Văn Sâm, nông dân tại xã Bình Lợi (huyện Vĩnh Cửu) vừa cưa vườn cao su bán gỗ, vừa chia sẻ: “Trước đây, tôi trồng cao su vì thấy cây này cho thu nhập cao. Nhưng đến khi thu hoạch, mủ cao su lại rớt giá. Cầm cự được vài năm không lợi nhuận, tôi đành bán gỗ để có vốn chuyển đổi sang cây trồng khác”.

5 năm trước, trồng tiêu lại trở thành cơn “sốt” mới khi nhiều nông dân chỉ cần có 1 hécta tiêu là có thể thu tiền tỷ. Không chỉ nông dân Việt Nam mà nhiều nước khác trên thế giới cũng đua nhau trồng tiêu. Hậu quả là từ 2 năm nay, giá tiêu liên tục ở mức thấp hơn giá thành sản xuất khiến nông dân phải chặt bỏ cây trồng này. Bà Nguyễn Thị Dân, nông dân trồng tiêu tại xã Xuân Tâm (huyện Xuân Lộc) chia sẻ, thấy cây tiêu cho thu nhập quá cao, gia đình bà đã mạnh dạn chặt vườn xoài, đầu tư hàng trăm triệu đồng xây trụ bê tông trồng tiêu. Bà Dân xót xa: “Nhưng đến khi thu hoạch, giá tiêu đột ngột xuống thấp, gia đình tôi lại thiếu kinh nghiệm trong chăm sóc và xử lý dịch bệnh khiến năng suất thấp, thu không đủ bù chi nên đành chặt bỏ”.

“Hậu” thời kỳ chạy theo sản lượng

Theo báo cáo của Cục Thống kê Đồng Nai, so với cùng kỳ năm 2018, năm 2019, năng suất của một số cây công nghiệp lâu năm đều tăng. Cụ thể, điều đạt trên 13 tạ/hécta, tăng trên 9%; hồ tiêu đạt gần 23,7 tạ/hécta, tăng gần 10%; cà phê đạt gần 24 tạ/hécta, tăng gần 3%… Nhưng lợi nhuận của nông dân thu về từ những cây trồng trên lại rất thấp, thậm chí lỗ vốn.

PGS.Trịnh Xuân Vũ, nguyên Hiệu trưởng Trường đại học nông lâm (TP.HCM) nhận xét, Việt Nam là thị trường tiêu thụ lớn về phân bón và hóa chất. Nhu cầu về các sản phẩm trên mỗi năm đều tăng nhanh theo xu hướng thâm canh tăng vụ khiến cho dịch bệnh trên cây trồng xuất hiện ngày càng phức tạp, nông sản tồn dư hóa chất độc hại. “Đây chính là hệ quả của suốt thời gian dài sản xuất nông nghiệp trong nước chạy theo số lượng” - PGS.Vũ nói.

Nguồn: http://www.baodongnai.com.vn/kinhte/202002/cay-cong-nghiep-qua-thoi-vang-son-2987507/

Theo Báo Đông Nai

or sign in with

Đặt hàng thành công chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất .