{{title}}

{{quantity}} x {{convertToPrice(price)}} Đ
product
image desc

Cuối năm, tình trạng xây dựng không phép, sai phép ở TP.HCM nở rộ

Những ngày cuối năm, dạo một vòng ở những quận huyện vùng ven là điểm nóng về việc xây dựng không phép, sai phép của TP.HCM như Bình Tân, Thủ Đức, quận 9, quận 12, huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh… dễ dàng nhận thấy sự hối hả của các nhà thầu xây dựng, vừa cung cấp vật liệu xây dựng làm việc hết công suất để đáp ứng nhu cầu xây dựng, sửa chữa nhà cửa của người dân.

Đặc biệt, tình trạng xây dựng không phép, sai phép có dấu hiệu bùng phát tại phường An Phú Đông, quận 12. Theo phản ánh của người dân, PV Môi trường & Đô thị điện tử đã tiến hành tìm hiểu tại các tuyến đường như: Vườn Lài, Dương Thị Liễu, An Phú Đông 03…. Tại đây, không khó để bắt gặp các xe tải nhỏ, xe ba gác máy chở theo đất cát, vật liệu xây dựng luồn lách vào từng con hẻm nhỏ để phục vụ cho các công trình đang thi công dở dang.

Xây dựng không phép, sai phép đang có dấu hiệu bùng phát dịp cuối năm

Tại một con hẻm cụt trên đường An Phú Đông 03, một nhà xưởng với diện tích cả ngàn mét vuông mọc lên sừng sững (nhà xưởng không gắn địa chỉ cụ thể, chỉ xác định được vị trí nằm sau lưng trụ sở Công an phường An Phú Đông - PV). Theo tìm hiểu, kho xưởng này vừa hoàn thiện cách đây chưa lâu, vật liệu xây dựng còn ngổn ngang trước cổng, cửa chính vào kho đóng kín mít, bên ngoài treo biển cho thuê kho xưởng đi kèm với số điện thoại liên hệ. Theo những người dân sống xung quanh, nhà xưởng này của ông Kim, vừa hoàn thiện. Theo họ, ở khu vực này, trước đây muốn xây dựng, sửa chữa nhà đã rất khó, không hiểu sao ông Kim xây cái nhà kho rộng lớn lại dễ dàng đến vậy?!

Để có câu trả lời chính xác nhất, chúng tôi đến UBND phường An Phú Đông, quận 12 để đặt lịch làm việc cũng như tìm hiểu rõ về những phản ánh của người dân. Lần thứ nhất, ông Nguyễn Hải Lâm, Phó Chủ tịch UBND phường An Phú Đông tiếp nhận thông tin và cung cấp cho chúng tôi 02 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng có tên lần lượt là bà Đặng Thị Thu Thủy và bà Đặng Thị Thu Sương. Tuy nhiên, những giấy tờ mà ông Lâm cung cấp khác hoàn toàn những gì chúng tôi yêu cầu. Cụ thể, cả hai giấy phép xây dựng này có thời gian vào tháng 8/2017 và được cấp để xây dựng nhà ở riêng lẻ 1 trệt, 1 lầu, trong khi đó nội dung chúng tôi cần cung cấp là một nhà xưởng mới được xây dựng cuối năm 2019.

Công trình xây dựng lấn chiếm hành lang an toàn đê điều, lấn sông gây bức xúc

Chưa hết, sau khi chúng tôi phản ánh về sự nhầm lẫn về những giấy tờ mà UBND phường An Phú Đông đã cung cấp, ông Nguyễn Hải Lâm vẫn quả quyết rằng, giấy phép đó nằm trong thời hạn xây dựng thì họ xây dựng thôi. Trong khi đó, giấy phép xây dựng quy định rõ chỉ có thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp. Lẽ nào, một Phó Chủ tịch phụ trách Đô thị lại có thể nhầm lẫn một cách nghiêm trọng đến vậy?!

Theo chính quyền địa phương, nhà xưởng này được cấp phép xây dựng từ… năm 2017?!

Chưa dừng lại ở đó, trên địa bàn phường An Phú Đông, chúng tôi ghi nhận nhiều công trình khác có dấu hiệu xây dựng sai phép, lấn chiếm sông suối… một cách công khai, bất chấp pháp luật.

Nguồn: https://www.moitruongvadothi.vn/phap-luat/phap-luat-moi-truong/tphcm-cuoi-nam-xay-dung-khong-phep-sai-phep-no-ro-a61102.html

Theo Môi trường & Đô thị

or sign in with

Đặt hàng thành công chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất .