{{title}}

{{quantity}} x {{convertToPrice(price)}} Đ
product
image desc

Doanh nghiệp 'điêu đứng' sau 35 năm kinh doanh vì quy hoạch của huyện Long Điền

Theo đơn kiến nghị gửi PhapluatNet, bà Nguyễn Thị Hạnh, Công ty TNHH Hạnh Thương - Long Hải cho biết, gia đình bà bắt đầu kinh doanh dịch vụ tại bãi biển này từ năm 1986 đến năm 2002-2004, huyện thu hồi đất để xây bờ kè biển và cho biết sẽ tạo điều kiện cho gia đình kinh doanh lâu dài phía bãi bồi.

Doanh nghiệp tư nhân Hạnh Thương Long Hải kinh doanh ổn định, ngăn nắp đã 35 năm nay tại khu vực bãi bồi của Biển Long Hải.

Sau đó, bà Hạnh đã tiếp tục kinh doanh trên diện tích khoảng 450m2, thuộc một phần thửa đất số 03 và 08, tờ bản đồ số 157, tại thị trấn Long Hải. Để việc kinh doanh được lâu dài, bài bản nên Công ty TNHH Hạnh Thương - Long Hải đã nhiều lần gửi Đơn xin thuê đất đến UBND huyện Long Điền, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu để kinh doanh, phục vụ du lịch.

Ngày 05/4/2018, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản số 3084/UBND-VP về việc đầu tư bãi biển Dinh Cô – Long Hải của Doanh nghiệp tư nhân Hạnh Thương - Long Hải, trong đó có nội dung: “Về nguyên tắc, ủng hộ Doanh nghiệp tư nhân Hạnh Thương – Long Hải khảo sát, nghiên cứu thực hiện dự án đầu tư tại bãi biển Dinh Cô – Long Hải trên nguyên tắc phù hợp với định hướng về phát triển du lịch, phù hợp với quy hoạch và các quy định có liên quan”. Đồng thời, văn bản số 3084/UBND-VP cũng giao UBND huyện Long Điền chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Văn hóa Thể thao và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát địa điểm Doanh nghiệp tư nhân Hạnh Thương – Long Hải đề nghị đầu tư dự án (Lưu ý: phù hợp với Khu du lịch Văn hóa tâm linh Dinh Cô, Long Hải), nếu xét thấy phù hợp thì hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các thủ tục tiếp theo để thực hiện dự án theo đúng quy định.

Sau khi được sự đồng ý của UBND tỉnh, Doanh nghiệp tư nhân Hạnh Thương – Long Hải có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị thực hiện dự án Khu du lịch bãi biển Hạnh Thương – Long Hải tại thị trấn Long hải, huyện Long Điền. Qua xem xét, ngày 23/4/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư có văn bản số 895/SKHĐT-ĐTKT gửi các Sở, ngành và UBND huyện Long Điền, đề nghị có ý kiến về chủ trương và địa điểm đầu tư dự án trên.

Tin tưởng được trải thảm vào đầu tư, Doanh nghiệp tư nhân Hạnh Thương - Long Hải hết sức vui mừng, phấn khởi chuẩn bị nguồn vốn, nhân lực…để tiến hành dự án với mong muốn phục vụ nhân dân và du khách được tốt hơn nữa.

Tuy nhiên, ngày 19/5/2018, UBND huyện Long Điền đã có văn bản số 352/UBND-KTHT gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư khẳng định không thống nhất chủ trương và địa điểm đầu tư dự án trên. Lý do phía UBND huyện đưa ra là vì Sở Du lịch không ủng hộ dự án tại khu vực bãi bồi thuộc khu bãi tắm công cộng, thị trấn Long Hải.

Với quyết tâm mời gọi nhà đầu tư có kinh nghiệm, có thực lực vào dự án, phục vụ nhân dân và du khách tại biển Long Hải, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tiếp tục có văn bản số 6347/UBND-VP về chủ trương đầu tư Khu du lịch bãi biển Hạnh Thương – Long Hải.

Văn bản số 6347/UBND – VP có nêu: “Trên cơ sở Doanh nghiệp tư nhân Hạnh Thương - Long Hải đã khai thác khu vực bãi biển Dinh Cô từ năm 1986 tới nay, nghiêm túc chấp hành các chủ trương chính sách pháp luật của tỉnh, UBND tỉnh ủng hộ việc Doanh nghiệp tư nhân Hạnh Thương - Long Hải đầu tư các dịch vụ, tiện ích cần thiết để phục vụ người dân và du khách.

Tuy nhiên, doanh nghiệp nên cân nhắc về quy mô công trình, không xây dựng kiên cố, không ảnh hưởng tới các hoạt động tắm biển của người dân, hình thức công trình không làm ảnh hưởng đến không gian, cảnh quan và tầm nhìn của khu vực trước di tích”.

Tưởng chừng với sự ủng hộ gần như tuyệt đối này của UBND tỉnh, UBND huyện sẽ thay đổi quan điểm, giúp đỡ nhà đầu tư thực hiện dự án nhưng không, một lần nữa, UBND huyện Long Điền ban hành văn bản số 5920/UBND-VP ngày 10/9/2018, không chấp thuận đề nghị đầu tư của Doanh nghiệp tư nhân Hạnh Thương - Long Hải.

Để rộng đường dư luận một cách khách quan nhất, ngày 3/1/2020 PV đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Văn Xuân, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng (người được lãnh đạo UBND huyện Long Điền ủy quyền phát ngôn, cung cấp thông tin báo chí) về việc thu hồi khu vực đất bãi bồi mà Doanh nghiệp tư nhân Hạnh Thương Long Hải đã, đang kinh doanh nhiều năm qua, cũng như làm rõ một số phản ánh về việc doanh nghiệp khác cũng có hình thức kinh doanh tương tự, có dấu hiệu lấn chiếm bãi bồi, vi phạm TTXD nhưng không hề bị xử lý, ông Xuân cho biết sẽ cho kiểm tra lại rồi sẽ có thông tin cung cấp lại gửi tới PV.

Ở một diễn biến khác, trước sự quyết tâm mạnh mẽ của UBND huyện Long Điền, hầu hết hộ kinh doanh tại bãi biển Long Hải đã phải di dời gần hết phần phao, dù, nhà bạt tại khu vực bãi bồi. Tuy nhiên, trên dọc tuyến biển này, phần kinh doanh của KDL An Bình vẫn còn tồn tại. Điều này khiến các hộ kinh doanh khác cho rằng có sự bất hợp lý khi người dân phải di dời, giải tỏa, còn riêng KDL An Bình lại được tồn tại.

Đứng trước nguy cơ bị mất trắng địa điểm kinh doanh hơn 30 năm qua, Công ty TNHH Hạnh Thương - Long Hải đã làm đơn khởi kiện vụ án hành chính lên TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu tuyên hủy Công văn số 5920/UBND-VP ngày 10/9/2018 của UBND huyện. Ngày 18/9/2019, TAND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã có Thông báo thụ lý vụ án hành chính sơ thẩm số 107/2019/TLST-HC về việc khởi kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực kinh doanh giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Hạnh Thương - Long Hải và bị đơn là UBND huyện Long Điền.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Nguồn: https://phapluatnet.vn/tin-trong-nuoc/long-dien:-dn-dieu-dung-sau-35-nam-kinh-doanh-vi-quy-hoach-cua-huyen-49362.html

Theo Phapluatnet

or sign in with

Đặt hàng thành công chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất .