{{title}}

{{quantity}} x {{convertToPrice(price)}} Đ
product
image desc

Đường dây buôn lậu thuốc bắc từ Trung Quốc: Bộ Công an khám xét nhà thuốc tại TP.HCM

Mở rộng điều tra đường dây buôn lậu thuốc bắc cực lớn từ Trung Quốc, Bộ Công an tiến hành khám xét nhiều nhà thuốc tại TP.HCM, Nghệ An, Nam Định…

Kho dược liệu của nhà thuốc Dũ Hưng không có hóa đơn, chứng từ. Ảnh: Nam Phong

Ngày 11.12, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế, buôn lậu (C03), Bộ Công an tiến hành điều tra mở rộng vụ buôn lậu thuốc bắc cực lớn từ Trung Quốc do Lâm Đình Hưng và Lâm Đình Hoài cầm đầu.

Hàng trăm thùng dược liệu dán chi chít chữ Trung Quốc

Trong chiều tối ngày 11.12, Phòng 13 thuộc C03 đã tiến hành khám xét một số kho chứa hàng tại Nhà thuốc y học cổ truyền dân tộc tư nhân Dũ Hưng (số 71 bis Hải Thượng Lãn Ông, P.10, Q.5, TP.HCM).

Khám xét kho dược liệu tại nhà thuốc Dũ Hưng. Ảnh: Nam Phong

Tại đây, Phòng 13 phát hiện nhiều tấn dược liệu không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ; cùng nhiều chứng từ, tài liệu liên quan đến hoạt động tiêu thụ đường dây buôn lậu thuốc bắc kể trên.

Ở Nhà thuốc Dũ Hưng, dược liệu được đựng trong hàng trăm bao tải dứa, xô nhựa, thùng sắt… Các thùng đựng dược liệu đều dán la liệt chữ Trung Quốc. Khi tiến hành kiểm tra một kho chứa hàng khác của nhà thuốc Dũ Hưng, cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện hàng chục bao dược liệu không hóa đơn chứng từ.

Đến 19h 30 cùng ngày (11.12), việc kiểm đếm số lượng dược liệu vẫn chưa kết thúc.

Khám xét đồng loạt trên cả nước

Cũng theo nguồn tin của PV Thanh Niên, trong ngày 11.12, C03 đã chủ trì, phối hợp với công an nhiều tỉnh thành cả nước khám xét khẩn cấp khoảng 10 tụ điểm tiêu thụ dược liệu tại Nam Định, Nghệ An, TP.HCM… Đây là các tụ điểm tiêu thụ của đường dây buôn lậu thuốc bắc từ Trung Quốc.

Các cơ quan chức năng đã phát hiện, thu giữ khoảng 5 tấn hàng hoá là dược liệu các loại không có hoá đơn, chứng từ… Đến thời điểm hiện tại, C03 đã bắt, khám xét và thu giữ trên 100 tấn dược liệu trong đường dây buôn lậu này.

Trước đó, ngày 4.12.2019, C03 đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang khu vực tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma thuộc huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đối với Trần Văn Quang (người làm thủ tục hải quan) và Nguyễn Văn Khanh (lái xe), nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa là dược liệu qua biên giới, nhưng mở tờ khai để thông quan dưới dạng hàng hóa là hoa quả khô.

Ở Nhà thuốc Dũ Hưng, dược liệu được đựng trong hàng trăm bao tải dứa, xô nhựa, thùng sắt… Các thùng đựng dược liệu đều dán la liệt chữ Trung Quốc. Ảnh: Nam Phong

Kiểm tra thực tế hàng hóa xác định có 406 bao tải hàng hóa, trong đó ngoài 18 bao hàng hóa đủ điều kiện nhập khẩu là hoa cúc khô và hạt đỗ đen được mở tờ khai làm thủ tục Hải quan, còn phát hiện 388 bao hàng hóa kiểm tra và ghi nhận bước đầu là 72 chủng loại dược liệu.

Căn cứ kết quả kiểm tra bắt quả tang và lời khai của Quang, Khanh, Phòng 13 đã đồng loạt triển khai kiểm tra, khám xét khẩn cấp phương tiện, văn phòng làm việc và kho hàng của Lâm Đình Hưng, Lâm Đình Hoài và những người có liên quan.

Kết quả đã thu giữ: Xe đầu kéo BS 99C - 060.56 và rơ moóc BS 99R - 004.27; khoảng trên 100 tấn hàng hóa là dược liệu; 2 xe ôtô nhãn hiệu Toyota Venza BS 30S - 090.35 và Sonata BS 29A - 325.56; khoảng 2 tỉ đồng tiền mặt, 5 máy tính xách tay + 4 CPU máy tính để bàn cùng khoảng 20 thùng hồ sơ, tài liệu có liên quan.

Mở rộng chuyên án, ngày 9.12.2019, C03 đã phối hợp tổ chức khám xét khẩn cấp đối với 6 cửa hàng buôn bán dược liệu y học cổ truyền tại thôn 7, 8 xã Ninh Hiệp, H.Gia Lâm, Hà Nội và thôn Long Vĩ, xã Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh, kết quả: đã thu giữ trên 10 tấn dược liệu và một số hồ sơ tài liệu có liên quan.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình đấu tranh và mở rộng Chuyên án, ngày 10.12.2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu xảy ra trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và một số tỉnh, thành phố có liên quan.

Hiện nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tập trung lực lượng khẩn trương điều tra, xác minh, củng cố tài liệu để khởi tố các bị can của đường dây buôn lậu thuốc bắc cực lớn từ Trung Quốc.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/buon-lau-thuoc-bac-tu-trung-quoc-bo-cong-an-kham-xet-nha-thuoc-tai-tphcm-1158517.html

Theo Thanh Niên

or sign in with

Đặt hàng thành công chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất .