{{title}}

{{quantity}} x {{convertToPrice(price)}} Đ
product
image desc

Gia Lai: Xuất hiện nhiều dấu hiệu khuất tất tại công trình đập thủy lợi 23 tỷ

Tuy nhiên, chưa đưa vào sử dụng thì công trình này đã bị hư hỏng và xuất hiện nhiều 'lỗ hổng' cho thấy việc thi công không đảm bảo. Điều đáng nói hơn là chỉ vỏn vẹn vài ba ngày sau khi báo chí đăng tải thông tin về sự cố hư hỏng nghiêm trọng tại công trình này, đơn vị thi công đã bắt tay vào khắc phục vội vã mà không cần xác định nguyên nhân từ các cơ quan chuyên môn.

Một số hạng mục đập thủy lợi hư hỏng nghiêm trọng (hình ảnh ghi nhận ngày 7/12).
Đơn vị thi công khắc phục "sự cố" một cách vội vã.

Cụ thể, trước đó ngày 7/12, theo ghi nhận tại hiện trường cho thấy; các hạng mục tuyến đập dâng có kết cấu bằng đất đắp, mái thường xây bằng đá dày hơn 25cm đã bị hư hỏng nghiêm trọng; phần mái bị sụt lún, lớp bê tông vỡ gãy, để lộ phần đất đào đắp; nhiều khe nứt bê tông đường kính đến gần 20cm chạy dọc trên thân đập; hệ thống kênh dẫn có nhiều đoạn đã được đậy bằng các tấm bê tông nhưng vẫn để hở trông rất nguy hiểm.

Tiếp đó, vào ngày 10/12, tại công trình, xuất hiện một người đang đứng ra chỉ đạo một nhóm thợ thi công khắc phục những hư hỏng mà không hề có sự xuất hiện của người giám sát hay chủ đầu tư công trình. Cụ thể, đã đổ đất vào phần sụt lún và đổ bê tông lên trên, quét hồ lên để che những vết khe nứt.

Tấm đan bằng thép vẫn còn dang dở chưa đổ bê tông.

Được biết, công trình thủy lợi Nút Riêng do UBND huyện Chư Sê làm chủ đầu tư. Đơn vị trúng thầu thi công đập thủy lợi này là Liên danh nhà thầu: Công ty Xây dựng số 6 Kon Tum và Công ty TNHH MTV Phúc Hưng, Gia Lai.

Mặc dù đập thủy lợi Nút Riêng chưa nghiệm thu hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng nhưng phần nghiệm thu khối lượng hoàn thành và đã thanh toán cho nhà thầu đạt 92,2%. Cụ thể, Phòng kiểm soát chi, Kho bạc tỉnh Gia Lai đã thanh toán cho liên danh 2 nhà thầu nói trên số tiền 16,917 tỷ đồng/18,337 tỷ đồng. Trong đó thanh toán cho công ty xây dựng số 6 Kon Tum 8,268 tỷ đồng; công ty Phúc Hưng ( Chư Sê- Gia Lai ) 8,649 tỷ đồng.

Việc cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai thanh toán tiền cho hai đơn vị thi công là quá "vội vã", khi mà công trình này chưa hoàn thành và gặp nhiều "sự cố". Điều này cho thấy công trình đập thủy lợi tồn tại nhiều dấu hiệu khuất tất?. Chưa hết, tại chân đập thủy lợi vẫn con dang dở tấm đan bằng sắt còn chưa được đổ bê tông…

Trên thực tế, để đánh giá tổng thể chất lượng công trình cần sự vào cuộc của của 2 Sở chuyên ngành là Sở Xây Dựng và Sở Nông nghiệp & PTNN tỉnh Gia Lai nhằm tìm ra nguyên nhân cụ thể để có giải pháp khắc phục. Nếu làm qua loa, sau khi nghiệm thu và đưa vào sử dụng, liệu sẽ có hư hỏng nhanh khi vừa hết bảo hành?.

Nguồn: http://toquoc.vn/cong-trinh-dap-thuy-loi-23-ty-tai-gia-lai-xuat-hien-nhieu-dau-hieu-khuat-tat-20191214123344562.htm

Theo Tổ Quốc

or sign in with

Đặt hàng thành công chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất .