{{title}}

{{quantity}} x {{convertToPrice(price)}} Đ
product
image desc

Khắc phục các sai phạm trong vụ phân lô, bán nền tại thành phố Pleiku

Theo báo cáo số 03/BC-UBND do ông Võ Phúc Ánh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Pleiku ký ngày 3/1/2020, UBND thành phố Pleiku đã quyết liệt trong công tác chỉ đạo, ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục khắc phục các sai phạm được chỉ ra trong Kết luận thanh tra số 2405/KL-UBND của UBND tỉnh Gia Lai.

Cụ thể, các vị trí phân lô, tách thửa phù hợp với quy hoạch chung đã được cập nhật vào quy hoạch sử dụng đất năm 2019 và yêu cầu chủ sử dụng đất lập quy hoạch chi tiết; các vị trí đất còn lại giữ nguyên hiện trạng đất nông nghiệp theo quy hoạch sử dụng đất 2010-2020.

Đặc biệt, việc xây dựng trái phép, quản lý dòng chảy tại vị trí san lấp mặt bằng lưu vực tổ 11, phường Yên Đỗ, do ông Nguyễn Tấn Thành là chủ sử dụng đất đã tháo dỡ toàn bộ phần kè mương thoát nước, còn 25m bờ kè vẫn chưa tháo dỡ vì nếu tháo dỡ sẽ ảnh hưởng đến sạt lở nhà ở người dân bên cạnh. Riêng việc san lấp đất, UBND phường Yên Đỗ đã yêu cầu ông Thành giữ nguyên hiện trạng; tại vị trí san lấp đầu nguồn suối Hội Phú đã khôi phục hoàn toàn phần đất san lấp, trả lại hiện trạng ban đầu.

Đối với việc phân lô tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, UBND thành phố Pleiku đã chỉ đạo các xã, phường xử lý nghiêm hành vi vi phạm của các chủ sử dụng đất, đồng thời kiên quyết không để xảy ra tình trạng phân lô tách thửa, chuyển mục đích đất trái phép xảy ra trên địa bàn. Riêng 20 khu đất sai phạm được nêu trong Kết luận thanh tra số 2405 thì không xử lý hồ sơ chuyển nhượng, không xử lý hồ sơ chuyển mục đích sử dụng.

Đến thời điểm hiện tại, UBND thành phố Pleiku đã kỷ luật tập thể Chi bộ phòng Tài Nguyên và Môi trường với hình thức khiển trách; cách hết chức vụ trong Đảng 1 cá nhân; cảnh cáo 2 trường hợp và khiển trách 11 trường hợp liên quan đến sai phạm nêu trên.

Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, theo kết luận thanh tra số 2405/KT-UBND tỉnh về việc san lấp, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng công trình, nhà ở không đúng quy định, phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn thành phố Pleiku, từ năm 2011 đến tháng 10/2018, trên địa bàn thành phố có 21 vị trí (gồm 10 phường, xã) để xảy ra tình trạng san lấp mặt bằng, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng công trình nhà ở không đúng quy định với diện tích 331.447,6 m2. Trong đó phân lô, tách thửa là 321.023,6 m2 và san lấp mặt bằng 11.454 m2.

Mặc dù UBND tỉnh Gia Lai chưa có quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất nông nghiệp nhưng Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh thành phố Pleiku và Văn phòng Đăng ký đất đai Sở Tài nguyên và Môi trường đã đo vẽ địa chính, thẩm định, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tách thửa gồm 18 vị trí với 1.523 thửa đất nằm trên địa bàn các phường Thắng Lợi, Chi Lăng, Yên Thế, Hoa Lư và xã Chư Á, Trà Đa, Diên Phú. Trong số này, 351 trường hợp đã chuyển mục đích sử dụng sang đất ở với diện tích 34.056 m2 chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chung xây dựng của thành phố Pleiku.

or sign in with

Đặt hàng thành công chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất .