{{title}}

{{quantity}} x {{convertToPrice(price)}} Đ
product
image desc

Kiểm tra dấu hiệu vi phạm Giám đốc Sở NNPTNT Kiên Giang vì "nhờ" doanh nghiệp giải cứu

Biên bản làm việc của Cục An ninh kinh tế Nông, lâm, ngư, nghiệp (A86) Bộ Công an với đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và chủ đầu tư Sở NNPTNT về liên quan đến công tác quản lý Dự án thủy lợi cống rạch Cà Lang và cống Đập Đá tại Kiên Giang.

Trước đó, chiều ngày 10/2, trao đổi với phóng viên báo điện tử Dân Việt qua điện thoại, ông Lưu Thành Tín - Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, Thủ trưởng CQĐT cho biết: “Sau khi làm việc với phóng viên Báo điện tử Dân Việt, lãnh đạo công an tỉnh đã có văn bản kiến nghị và chuyển toàn bộ nội dung thông tin mà báo điện tử Dân Việt cung cấp cho công an tỉnh đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét, cho thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra làm rõ dấu hiệu vi phạm nếu có theo quy định của pháp luật và trả lời cho báo chí”.

Sau đó, Tỉnh ủy Kiên Giang đã thành lập Đoàn kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Mai Anh Nhịn (nguyên Giám đốc Sở NNPTNT, Phó Chủ tịch UBND tỉnh) và ông Nguyễn Văn Tâm do ông Hồ Minh Tuấn - Ủy viên ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy làm trưởng Đoàn tiến hành thẩm tra, xác minh vụ việc từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (trong đó tập trung chủ yếu vào kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Tâm).

Công trình cống Xẻo Nhào do Công ty Trần Trân thi công.

Như báo Dân Việt đã thông tin, khi đương thời Giám đốc Sở NNPTNT, ông Mai Anh Nhịn đã ký để cho Công ty CP Tàu Cuốc, nhà thầu hạng 2 trúng thầu tại gói thầu 19 xây dựng cống Xẻo Nhào làm Nhà nước thiệt hại hơn 4,253 tỷ đồng.

Tiếp đến ông Nguyễn Văn Tâm - Giám đốc Sở NNPTNT, chủ đầu tư sau này đã “giải cứu” ông Mai Anh Nhịn bằng một cú bắt tay với ông Trần Đình Thái - Giám đốc Công ty Trần Trân (một nhà thầu phụ có địa chỉ tại quận 8, TP.HCM) bỏ ra một khoản tiền trên 4,253 tỷ đồng để khắc phục hậu quả cho người tiền nhiệm.

Đổi lại Công ty Trần Trân được chủ đầu tư và UBND tỉnh Kiên Giang đồng ý chấp thuận bổ sung cho công ty làm nhà thầu phụ tại gói thầu 19, (thay thế nhà thầu chính là Công ty CP Tàu Cuốc sau khi trúng thầu đã không đủ năng lực thi công đề nghị chuyển tiếp cho công ty Trần Trân thực hiện). Trong khi theo quy định thì chủ đầu tư phải tiến hành tổ chức đấu thầu lại. Đây là hành vi làm trái pháp luật trong hoạt động đấu thầu của chủ đầu tư.

Sai phạm này cũng được thể hiện rõ ở gói thầu số 5 xây dựng cống thủy lợi rạch Cà Lang tại huyện Châu Thành, Kiên Giang ngày 3/7/2017, khi Công ty Trần Trân cùng với các nhà thầu khác đều bị loại sau khi tham gia dự thầu vì không đủ năng lực về kỹ thuật, tài chính và nhân sự, nhưng sau đó ông Tâm đại diện chủ đầu tư đã “phù phép” để Sở KHĐT và UBND tỉnh Kiên Giang đồng ý cho Công ty Trần Trân chào lại giá thầu với giá dự thầu 43,015 tỷ đồng (giảm 13 triệu đồng so với giá dự thầu cũ là 43,028 tỷ đồng mà chủ đầu tư trước đó đã đưa ra).

Sai phạm này cũng đã được Cục An ninh kinh tế Nông, lâm, ngư, nghiệp (A86) Bộ Công an chỉ rõ tại nội dung buổi làm việc sáng ngày 31/7/2018 với đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và chủ đầu tư Sở NNPTNT về liên quan đến công tác quản lý Dự án thủy lợi cống rạch Cà Lang và cống Đập Đá tại Kiên Giang. Theo đó, trong quá trình lựa chọn nhà thầu thực hiện gói cống rạch Cà Lang, điều kiện hồ sơ dự thầu của Công ty Trần Trân như sau: “Nhân sự không đảm bảo, chưa bố trí nhân sự có kinh nghiệm tham gia thực hiện gói thầu này. Không vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật. Năng lực tài chính không đảm bảo: Ngân hàng bảo lãnh có điều kiện…”.

Hồ sơ dự thầu của Công ty Trần Trân được đánh giá là không đáp ứng về kỹ thuật (về nhân sự, nguồn lực tài chính) để thực hiện gói thầu này, nhưng vẫn được chủ đầu tư can thiệp, tạo điều kiện để trúng thầu.

Để xảy ra sai phạm này có trách nhiệm của ông Mai Anh Nhịn khi đương chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chấp thuận, “bật đèn xanh” cho Công ty Trần Trân được chào lại giá thầu theo đề nghị trái pháp luật của chủ đầu tư mà phóng viên đã đề cập tại buổi làm việc với lãnh đạo công an tỉnh và loạt bài đăng trên báo điện tử Dân Việt vào cuối năm 2019.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Kiên Giang đã không kiên quyết trong xử lý sai phạm, kéo dài thời gian để ông Mai Anh Nhịn “hạ cánh” an toàn, ông Nguyễn Văn Tâm tiếp tục được bổ nhiệm lại làm Giám đốc Sở NNPTNT?

Nguồn: http://danviet.vn/ban-doc/kiem-tra-dau-hieu-vi-pham-giam-doc-so-nnptnt-kien-giang-1057734.html

Theo Dân Việt

or sign in with

Đặt hàng thành công chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất .