{{title}}

{{quantity}} x {{convertToPrice(price)}} Đ
product
image desc

Long An: Chờ Bộ trưởng Tư pháp "phán xử" vụ kê biên 13 sổ đỏ dự án 140 triệu USD

Liên quan đến việc Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An ban hành Quyết định số 07/QĐ-CTHADS ngày 18/12/2018 kê biên, tạm dừng thay đổi hiện trạng đối với 13 sổ đỏ tại Dự án khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa huyện Đức Hoà có tổng mức đầu tư 140 triệu USD ồn ào dư luận suốt thời gian dài, Công ty cổ phần địa ốc Hồng Phát (chủ đầu tư) đã liên tục có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự.

Một góc dự án 140 triệu USD tại huyện Đức Hoà, tỉnh Long An (Ảnh: Công an TPHCM).

“Tiền hậu bất nhất” gây thiệt hại lớn cho chủ đầu tư

Bà Thái Thị Hồng Hậu - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Hồng Phát phản ánh, ngay sau khi được phân công tổ chức thi hành án đối với Phán quyết Trọng tài giữa Công ty China Policy Limited và Công ty Hồng Phát, Chấp hành viên Đặng Hoàng Yên đã “vội vàng” ban hành Quyết định số 07/QĐ-CTHADS.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp và Tổng cục Thi hành án dân sự đã có chỉ đạo, hướng dẫn là không có căn cứ để kê biên, cưỡng chế và do đó không còn cơ sở để thực hiện việc ngăn chặn, tạm dừng giao dịch đối với tài sản của Công ty Hồng Phát.

Cụ thể, tại Báo cáo số 123/BC-BTP ngày 4/8/2018 của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Trần Tiến Dũng ký, chỉ rõ: “Đối với trường hợp các bên không thỏa thuận được việc thành lập Công ty liên doanh hoặc đến trước thời hạn trước ngày 05/06/2018 theo yêu cầu của UBND tỉnh Long An mà việc thỏa thuận không có kết quả thì Bộ Tư pháp sẽ chỉ đạo Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An giải quyết việc thi hành án theo đúng quy định của pháp luật, vì không có cơ sở để áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên tài sản theo quy định tại Điều 71 của Luật THADS sửa đổi, bổ sung năm 2014… Trường hợp, cơ quan thi hành án dân sự tổ chức cưỡng chế kê biên tài sản của Công ty Hồng Phát thì không đúng theo nội dung Phán quyết Trọng tài”.

Văn bản số 4341/TCTHADS-NV1 ngày 26/11/2018 của Tổng cục thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) hướng dẫn nghiệp vụ cho Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An cũng đã nhấn mạnh: Theo quy định tại khoản 4, Điều 69, Điều 71 Luật Thi hành án dân sự 2014, cơ quan thi hành án dân sự không có căn cứ để cưỡng chế kê biên tài sản đối với 13 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty Hồng Phát…..

Trong trường hợp, các bên đã thành lập được Công ty liên doanh mà Công ty Hồng Phát không đưa 13 quyền sử dụng đất góp vốn vào Công ty liên doanh thì cơ quan thi hành án sẽ phối hợp để tổ chức việc thi hành án theo đúng quy định của pháp luật.

Thực hiện đúng nội dung Phán quyết Trọng tài và đúng trình tự thi hành án theo quy định của Luật Thi hành án dân sự thì trường hợp xét thấy cần thiết áp dụng biện pháp ngăn chặn để bảo đảm thi hành án thì Chấp hành viên phải chờ đến sau khi công ty liên doanh được thành lập, khi đó Công ty Hồng Phát có trách nhiệm đóng góp giá trị quyền sử dụng đất vào Công ty liên doanh. Như vậy, mới có cơ sở pháp lý (phát sinh nghĩa vụ liên quan đến tài sản) để áp dụng biện pháp đảm bảo thi hành án theo quy định của pháp luật.

“Trong vụ việc này, Chấp hành viên Đặng Hoàng Yên áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với tài sản của Hồng Phát nhằm mục đích gì khi không thể cưỡng chế thi hành án tại giai đoạn này?”- bà Hậu đặt vấn đề.

Bà Hậu khẳng định, việc kê biên ngăn chặn 13 sổ đỏ và Quyết định giải quyết khiếu nại số 06/QĐ-CTHA của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An Bùi Phú Hưng đã “chặn đứng” việc huy động nguồn tài chính hợp pháp và duy nhất để chủ đầu tư dự án có thể tiếp tục thực hiện dự án.

Thực trạng chỉ đạo tổ chức thi hành án theo lối “tiền hậu bất nhất”, áp dụng trái nội dung quy định pháp luật tại Quyết định số 07 đang gây ra cho Công ty Hồng Phát những thiệt hại vô cùng lớn về kinh tế.

Đòi hỏi chia tách 130 ha đất từ dự án không có trong Phán quyết Trọng tài.

Tạo tiền lệ xấu trong hệ thống thi hành án dân sự?

Đại diện Công ty Hồng Phát đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp xem xét lại việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và làm rõ vi phạm của chấp hành viên, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An trong việc ban hành Quyết định số 07/QĐ-CTHADS nêu trên.

“Việc Tổng cục Thi hành án dân sự không giải quyết khiếu nại của doanh nghiệp và không có biện pháp xử lý thích đáng với Quyết định số 07 sẽ tạo ra tiền lệ vô cùng xấu trong hệ thống cơ quan thi hành án dân sự”- bà Hậu thẳng thắn.

Trong văn bản trả lời PV mới đây, Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) khẳng định nếu Công ty China Policy Limited và Công ty Hồng Phát không thống nhất thành lập công ty liên doanh thì có nghĩa là không thực hiện đúng Phán quyết Trọng tài.

Khi nào có ý kiến (bằng văn bản) của cả hai doanh nghiệp gửi cơ quan thi hành án dân sự về việc không thực hiện Phán quyết Trọng tài nữa thì cơ quan thi hành án sẽ căn cứ quy định pháp luật thi hành án để giải quyết.

Liên quan đến việc khiếu nại đối với Quyết định số 07/QĐ-CTHADS ngày 18/12/2018 của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An về việc tạm dừng đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản đối với tất cả 13 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án có tổng mức đầu tư 140 triệu USD này, Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết đã chuyển đơn khiếu nại đến Thanh tra Bộ Tư pháp để xem xét, quyết định việc tham mưu Bộ trưởng Tư pháp xem xét lại đối với Quyết định số 07.

Bộ Tư pháp giải quyết đề xuất chia tách 130 ha như thế nào?

Được biết, Công ty China Policy Limited cũng đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp và nhiều bộ ngành liên quan đề xuất cho phép là chủ đầu tư trực tiếp khu đất 130 ha được tách ra từ khu đất 232 ha đã được cấp để thực hiện dự án đứng tên Công ty Hồng Phát.

Tại cuộc họp mới đây nhất, đại diện Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An khẳng định: Việc đề nghị chia tách diện tích 130 ha đất của Công ty China Policy Limited không có trong nội dung Phán quyết Trọng tài nên không thể giải quyết.

Trong khi đó, báo cáo Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cũng khẳng định, việc đề nghị được tách diện tích 130 ha đất là “chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật”, bởi về mặt pháp lý thì chủ đầu tư dự án là Công ty Hồng Phát. Hiện nay tỉnh Long An đang yêu cầu Công ty Hồng Phát đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo quy định của pháp luật.

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/lum-xum-ke-bien-13-so-do-du-an-140-trieu-usd-cho-bo-truong-tu-phap-phan-xu-20200102072436948.htm

Theo Dân Trí

or sign in with

Đặt hàng thành công chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất .