{{title}}

{{quantity}} x {{convertToPrice(price)}} Đ
product
image desc

Ngang nhiên xẻ đất đồi đem bán

Khai thác rầm rộ

Chiều 5-4 chúng tôi tiếp cận mỏ đất ở khu vực ấp Đức Thắng 2, xã Túc Trưng, huyện Định Quán. Không khó khi tiếp cận mỏ đất này, bởi cách xa cả km đã nghe tiếng ầm rú của máy xúc múc đất và tiếng xe ben ầm ầm vào lấy đất mang đi. Theo người dân địa phương, mỏ đất này của một người ở xã Phú Cường, huyện Định Quán đứng ra khai thác. Hằng ngày có cả trăm lượt xe ben ra vào nhận đất đi bán.

Xe múc đang múc đất lên xe ben tại điểm khai thác đất trái phép 

Tại khu vực khai thác rộng hơn 1 ngàn m2 chúng tôi thấy có một máy múc cỡ lớn đang hoạt động, liên tục vươn cần ngoạm đất, phía dưới luôn có 3-4 xe ben chờ sẵn để “ăn hàng”. Do khai thác từ lâu nên khu vực này đã tạo một vách dựng đứng cao hơn 4m. Một tài xế xe ben cho biết đất ở đây pha sỏi rất đẹp, đặc biệt là sử dụng để đổ nền nhà, cần bao nhiêu cũng có.

Rời khỏi điểm khai thác đất lậu, chúng tôi bám theo một xe ben chở đầy đất lao vun vút trong lô cao su ra hướng quốc lộ 20. Qua ghi nhận, các xe ben sau khi ăn hàng tỏa đi các xã ở huyện Định Quán cung cấp đất cho các hộ dân có nhu cầu san lấp mặt bằng.

“Cả tháng nay ở đây khai thác dữ lắm. Ngày nào xe ben cũng chạy ầm ầm, từ sáng tới tối. Do chạy nhanh lại chở đầy đất nên các xe thường rơi vãi đất xuống đường gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường và nguy cơ làm hư đường giao thông nông thôn. Chúng tôi chỉ cần múc vài xe đất là bị lập biên bản ngay, sao chỗ này làm ghê vậy mà không bị sao?” - ông Nguyễn Văn Cao, người dân sống ở ấp Đức Thắng 2, xã Túc Trưng bức xúc cho biết.

Chưa xử lý xong

Bà Ngô Thị Mỹ Dung, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Túc Trưng cho rằng việc khai thác đất ở khu vực ấp Đức Thắng 2 là làm lậu, không có giấy phép. Xã đã báo cáo vụ việc lên huyện.

xe ben chở đất từ mỏ đất ra

Sau đó, qua trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Cường, cán bộ địa chính xã Túc Trưng thừa nhận trong thời gian qua địa phương có nhận được phản ảnh của người dân về việc khai thác đất trái phép tại khu đất có số tờ 34 và 44, số thửa 111. Địa phương đã kiểm tra lập biên bản ghi nhận sự việc. Tại thời điểm lập biên bản có một xe múc và một xe ben.

“Khu vực này không có giấy phép khai thác, chúng tôi đã nghiêm cấm không cho khai thác và tạm đình chỉ, đồng thời báo cáo lên huyện để có hướng xử lý. Việc trong những ngày qua các đối tượng tiếp tục khai thác trái phép, chúng tôi sẽ báo cáo Đảng ủy, UBND xã xin ý kiến thành lập đoàn kiểm tra xử lý tiếp” - ông Cường cho hay.

or sign in with

Đặt hàng thành công chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất .