{{title}}

{{quantity}} x {{convertToPrice(price)}} Đ
product
image desc

Nhà xưởng mọc lên như nấm ở Đồng Nai

Nhiều dự án đang xây dựng

So với một số tỉnh, thành lân cận thì giá thuê đất trong các KCN tại Đồng Nai cao hơn hẳn, nhưng số lượng doanh nghiệp đến tỉnh thuê đất không hề giảm sút. Tỷ lệ cho thuê đất trong các KCN bình quân đạt trên 79%, trong đó có hơn 10 KCN đã được lấp đầy.

Theo Ban Quản lý các KCN Đồng Nai, hiện có 85 dự án của nhà đầu tư trong nước và doanh nghiệp nước ngoài đang xây dựng nhà xưởng trong các KCN trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có 6 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 2,6 ngàn tỷ đồng và 79 dự án của doanh nghiệp có vốn trực tiếp từ nước ngoài, tổng vốn đăng ký gần 1,76 tỷ USD. Tính riêng trong tháng 10/2019 có 3 dự án hoàn thành và đi vào hoạt động của các doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH Trinox Sài Gòn, Công ty TNHH Ocean Ken International, Nhà máy của Công ty E&C.

Amata là một trong những KCN sôi động và có tốc độ thu hút vốn đầu tư nhanh tại Đồng Nai. Ảnh: Ngọc Tuấn 

Ông Nguyễn Thành Đạt, Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên đầu tư xây dựng KCN Nhơn Trạch 6 cho biết: “KCN Nhơn Trạch 6 đã được các doanh nghiệp nước ngoài, trong nước đăng ký thuê gần hết. Các doanh nghiệp hoàn tất thủ tục thuê đất, xin cấp phép xây dựng đều tiến hành làm nhà xưởng, văn phòng để đi vào sản xuất. Thời gian xây dựng nhà xưởng, lắp ráp dây chuyền sản xuất khá nhanh”.

Tương tự nhiều KCN còn đất cho thuê khác, các doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đầu tư cũng nhanh chóng rót vốn vào hoàn tất nhà máy để sản xuất. Ông Bang Jin Woo, Tổng giám đốc Công ty TNHH Changshin Việt Nam ở KCN Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu) cho hay: “Đầu năm 2019, công ty đã đăng ký đầu tư nhà máy sản xuất giày trong KCN Tân Phú (huyện Tân Phú) với vốn đăng ký 100 triệu USD. Dự kiến nhà máy sẽ đi vào hoạt động hơn 1 năm tới”.

Tại các KCN Lộc An - Bình Sơn, Ông Kèo, Long Khánh, Dầu Giây, Giang Điền… nhiều doanh nghiệp cũng đang tiến hành xây dựng nhà xưởng một cách nhanh chóng để sớm đi vào hoạt động.

Đất công nghiệp, chiếc áo đã chật

Đến nay, trong 31 KCN đang hoạt động của tỉnh đã thu hút hơn 1.760 doanh nghiệp đầu tư. Trong số đó, có gần 1.300 dự án vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký xấp xỉ 25 tỷ USD và 470 dự án của nhà đầu tư trong nước với tổng vốn gần 60 ngàn tỷ đồng.

Với các dự án của doanh nghiệp trong nước, có 363 dự án đã hoàn thành và đang hoạt động, số còn lại đang trong quá trình xây dựng nhà máy hoặc hoàn thành hồ sơ, thủ tục. Các dự án của doanh nghiệp nước ngoài có 1.120 doanh nghiệp đang hoạt động, những dự án khác cũng đang làm nhà xưởng, văn phòng, hoàn tất hồ sơ để xây dựng.

Ông Cao Tiến Sỹ, Trưởng ban Quản lý các KCN Đồng Nai đánh giá: Các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến các KCN trong tỉnh đầu tư được hỗ trợ giải quyết thủ tục khá nhanh để sớm có thể thuê đơn vị xây dựng thi công nhà xưởng. Khoảng 3 năm trở lại đây, các doanh nghiệp tăng tốc trong việc triển khai các dự án. Do đó, nhiều dự án đã hoàn thành và sớm đi vào hoạt động.

Bên cạnh đó, nhiều công ty hạ tầng KCN cũng tiến hành làm sẵn nhà xưởng với nhiều diện tích khác nhau để cho các nhà đầu tư thuê. Việc này giúp doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào KCN nhanh chóng đi vào sản xuất. Khi nhà xưởng đã có sẵn, doanh nghiệp chỉ cần mua và lắp đặt máy móc là có thể hoạt động. Do đó, có những doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào tỉnh chỉ sau 6 tháng được cấp giấy chứng nhận đầu tư đã đi vào sản xuất hàng hóa để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Theo ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh thì Đồng Nai đang hấp dẫn các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp. Những năm tới, khi nhiều công trình hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh hoàn thành, Đồng Nai sẽ thu hút nhiều hơn nữa nhà đầu tư nước ngoài. Các KCN của tỉnh đã gần lấp đầy nên tỉnh nhanh chóng quy hoạch mở rộng và làm thêm nhiều KCN để đón sóng đầu tư.

Hiện diện tích đất cho thuê trong các KCN của Đồng Nai còn rất ít. Theo đó, tỉnh này có 31 khu công nghiệp đi vào hoạt động với bình quân tỷ lệ lấp đầy khoảng 78,5%. Đáng chú ý là có 17 khu công nghiệp đã được lấp đầy với tỷ lệ từ 92-100%. Kế hoạch mở rộng, đầu tư mới hàng loạt KCN để thu hút đầu tư đang được Đồng Nai triển khai. Đề án quy hoạch bổ sung thêm hơn 5 ngàn ha đất phát triển các khu công nghiệp đang được gấp rút lập để trình các cấp thẩm quyền địa phương góp ý trước khi tích hợp vào quy hoạch vùng tỉnh để xin ý kiến Trung ương cập nhật quy hoạch cho giai đoạn tới.

Theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt thì Đồng Nai có 35 KCN. Hiện 31 KCN đang hoạt động, 1 KCN đang làm hạ tầng và 3 KCN đang trong giai đoạn mời gọi nhà đầu tư làm hạ tầng.

Nguồn: https://baodautu.vn/doanh-nghiep-cap-tap-xay-dung-nha-xuong-tai-dong-nai-d112144.html

Theo Báo Đầu Tư

or sign in with

Đặt hàng thành công chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất .