{{title}}

{{quantity}} x {{convertToPrice(price)}} Đ
product
image desc

TP.HCM sẽ phá dỡ, thay thế 15 chung cư "chờ sập"

Trì trệ nhiều năm

15 “chung cư già” được gọi tên đều là những chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng. Đơn cử như chung cư Vĩnh Hội (quận 4, TP.HCM) với tường nhà chằng chịt các vết nứt ngang dọc, nguồn điện không ổn định, đứt, chập thường xuyên. Hay chung cư 155-157 Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 đã hư hỏng nặng, nứt toác, nước bị thấm đen từng mảng tường.

Dãy cột của chung cư Vĩnh Hội (quận 4, TP.HCM) được người dân gia cố tạm bợ bằng những sợi dây điện.

Thực tế, để sớm giải được bài toán cải tạo, sửa chữa chung cư cũ, UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM đã ủy quyền cho các quận, huyện thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn liên quan đến thủ tục cải tạo, sửa chữa và xây dựng chung cư cũ.

Đồng thời, TP cũng đã đưa ra nhiều giải pháp, đặc biệt là vấn đề hỗ trợ, tạm cư cho các cư dân. Trong đó, ý tưởng dồn các hộ tái định cư vào một chung cư, những quỹ đất còn lại dành cho nhà đầu tư đã được lãnh đạo TP đưa ra. Đây được xem là ý tưởng táo bạo và mới mẻ của TP.HCM trong cải tạo đô thị.

Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, có nhiều hộ dân không chịu di dời, gây ách tắc trong công tác phá dỡ. Nhiều quận huyện vẫn than khó hoặc ì ạch không triển khai.

Tính đến tháng 12/2019, TP.HCM mới phá dỡ được 3/15 chung cư loại này, di dời được toàn bộ 6/15 chung cư, di dời gần xong 3/15 chung cư, vẫn còn 4/15 chung cư chưa có chủ đầu tư.

Theo ông Vũ Anh Dũng, Phó trưởng phòng Phát triển nhà và thị trường Bất động sản (Sở Xây dựng TP.HCM), sự trì trệ này xuất phát từ những bất đồng trong việc thương lượng giá cả bồi thường giữa doanh nghiệp và người dân. Không tìm được tiếng nói chung, khiến mọi việc trở về vạch xuất phát, mặc dù những chung cư này đang đứng trước nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào.

Xây lại 15 chung cư mới

Theo kế hoạch đề xuất của Sở Xây dựng TP.HCM mới trình UBND TP cho, mục tiêu hết năm 2020 sẽ hoàn tất việc di dời, phá vỡ để đầu tư mới thay thế 15 chung cư cấp D, trong đó có 8 chung cư nguy hiểm và 7 chung cư hư hỏng nặng.

Sắp xếp cụ thể cho từng chung cư như sau:

Chung cư 128 Hai Bà Trưng và 23 Lý Tự Trọng, quận 1 đã có chủ đầu tư, hoàn tất công tác di dời nhưng chưa phá dỡ. Dự kiến phê duyệt phương án tháo dỡ quý I/2020, hoàn tất phá dỡ trong quý II/2020.

Chung cư 155-157 Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 đã di dời 84/100 hộ dân, hiện chưa chọn được chủ đầu tư xây mới. 16 hộ dân còn lại di dời trong quý I/2020, phá dỡ chung cư hoàn tất trong quý III/2020.

Chung cư 155 - 157 đường Bùi Viện (quận 1, TP.HCM). 

Chung cư 11 Võ Văn Tần, quận 3, di dời 18/19 hộ dân, đã lựa chọn được chủ đầu tư xây mới, hoàn tất phá dỡ chung cư trong quý III/2020. Quận 4 có ba chung cư: Vĩnh Hội (lô A, B, C) sẽ tổ chức hội nghị nhà chung cư để lựa chọn chủ đầu tư và hoàn tất phá dỡ quý IV/2020. Chung cư 6bis Nguyễn Tất Thành tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; chung cư Trúc Giang chưa thực hiện di dời 123 hộ dân, và quý I/2020 di dời khẩn cấp số hộ dân này để đến quý III/2020 hoàn tất phá dỡ.

Chung cư 440 Trần Hưng Đạo, quận 5 không xây dựng lại chung cư tại vị trí cũ, hiện chưa di dời 21 hộ, quý III/2020 phá dỡ chung cư. Quận 6 có hai chung cư: Chung cư 43 Bình Tây chưa lựa chọn được nhà đầu tư, hoàn tất phá dỡ vào quý III/2020, chung cư 119b Tân Hòa Đông cũng không xây dựng lại tại vị trí cũ, quý III/2020 sẽ hoàn thành tháo dỡ.

Quận Tân Bình có năm chung cư: Chung cư 47 Long Hưng và 40/1 Tân Phước đã di dời, phá dỡ, đã lựa chọn được chủ đầu tư thực hiện xây mới; chung cư 137 Lý Thường Kiệt và 149-151 Lý Thường Kiệt không xây dựng lại tại vị trí cũ, chưa thực hiện di dời 55 hộ dân, quý III-2020 hoàn thành phá dỡ; chung cư 170-171 Tân Châu không xây dựng lại mới tại vị trí cũ, đã hoàn tất phá dỡ.

Trước đó, Sở Xây dựng đã tham mưu và được UBND TP chấp thuận cho UBND các quận sử dụng quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước để tạm cư, tái định cư cho các hộ dân đang cư ngụ tại chung cư cấp D; làm cơ sở cho UBND các quận lập, phê duyệt phương án và tổ chức di dời tạm cư, tái định cư cho các hộ dân.

Đồng thời, TP đã chấp thuận cho UBND các quận tự ứng ngân sách chi tạm cư cho các hộ dân trong trường hợp người dân không đồng ý tạm cư tại quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/pha-do-thay-the-15-chung-cu-cho-sap-tai-tphcm-1043029.html

Theo Dân Việt

or sign in with

Đặt hàng thành công chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất .