{{title}}

{{quantity}} x {{convertToPrice(price)}} Đ
product
image desc

Vụ cưỡng chế bằng cách san ủi ruộng lúa sắp vào thời kỳ thu hoạch: Huyện Phú Thiện quá “nôn nóng”?

Nhà ông KPắ Tơl có 5.200m2 đất trồng lúa nước 2 vụ thuộc thửa đất số 17, 18, 19, 27, 28, 29, tại tổ dân phố 4, thị trấn Phú Thiện; được UBND huyện Phú Thiện quy hoạch xây dựng Trường mầm non thị trấn Phú Thiện. Theo ông Tơl, việc xây dựng trường giúp con em có nơi học hành đàng hoàng thì ông rất hoan nghênh, ủng hộ giao đất. Tuy nhiên, huyện đưa ra mức giá đền bù quá thấp chỉ 20.000 đồng/m2 nên trong nhiều lần làm việc với chính quyền địa phương, gia đình ông kiến nghị tăng mức giá sao cho thấu tình hợp lý nhưng chính quyền không chấp thuận.

Quá trình thương thảo vẫn chưa có hồi kết thì ngày 20/11/2019, ông Rơ Chăm La Ni, Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông KPắ Tơl. Tuy nhiên, đến ngày 24/11/2019, gia đình ông Tơl mới nhận được quyết định và ngày 29/11/2019, chính quyền huyện đã điều động xe ủi, cả trăm cán bộ đến cưỡng chế cày, phá ruộng lúa nước của gia đình ông đang chuẩn bị vào thời kỳ thu hoạch. Ông Tơl cho biết: “Chỉ mới 5 ngày sau khi gia đình tôi chính thức nhận quyết định cưỡng chế mà huyện đã đưa máy móc đến san bằng ruộng lúa của gia đình tôi là không đúng quy định pháp luật. Điều này khiến chúng tôi vô cùng bức xúc. Chưa kể, ruộng đang chuẩn bị thu hoạch, chỉ cần chờ vài ngày nữa là mọi chuyện sẽ đâu vào đấy nhưng chính quyền lại quá nôn nóng”. Theo ông Tơl, gia đình đã tốn rất nhiều tiền đầu tư chi phí cải tạo diện tích đất nói trên để trồng trọt, chăm sóc để có cái ăn nhưng huyện đền bù tiền không tương xứng nên ông không thể chấp nhận được.

Chính quyền huyện Phú Thiện điều động xe ủi đến cưỡng chế cày, phá ruộng lúa nước của gia đình ông Tơl

Ông Đỗ Văn Nguyên, người có diện tích đất ở gần ruộng lúa của gia đình ông KPắ Tơl cho hay: Tôi thống nhất với chủ trương thu hồi đất, thống nhất với diện tích thu hồi 1.170,5m2 thuộc thửa đất 26 đất trồng lúa của gia đình để xây trường học cho các cháu. Tuy nhiên, nếu như theo giá đền bù như hiện nay thì với diện tích đó, gia đình tôi chỉ nhận được hơn 20 triệu đồng tiền bồi thường, thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực trên thị trường nên gia đình tôi không đồng ý và yêu cầu chính quyền tăng giá nhưng không được giải quyết.

Theo báo cáo của Hội đồng bồi thường huyện Phú Thiện thì qua 6 lần đối thoại các hộ dân đã thống nhất chủ trương thu hồi đất của Nhà nước để thực hiện dự án, thống nhất khối lượng vướng bồi thường giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, các hộ dân vẫn chưa thống nhất về giá trị bồi thường. Các hộ dân cho rằng do mức giá đền bù quá thấp nên quyết không nhận và yêu cầu bồi thường thoả đáng.

Trong buổi đối thoại về việc thu hồi đất, người dân đã có nhiều ý kiến, kiến nghị yêu cầu về phương án đền bù giá đất. Tuy nhiên, UBND Phú Thiện vẫn bất chấp để thu hồi đất của người dân, đẩy các hộ gia đình vào cảnh khó khăn.

Trong khi đó, đại diện chính quyền huyện Phú Thiện cho rằng, để xây dựng Trường mầm non thị trấn Phú Thiện, huyện phải thu hồi đất của 3 hộ dân. UBND huyện đã lên phương án đền bù và đã thực hiện việc chi trả cho người dân; nhưng 2 hộ của ông KPắ Tơl và Đỗ Văn Nguyên thì không chịu nhận tiền đền bù vì cho rằng giá đền bù quá thấp. Mặc dù UBND huyện đã nhiều lần vận động, nhưng các hộ trên vẫn không đồng ý nên UBND huyện đã tiến hành cưỡng chế để bàn giao mặt bằng cho kịp tiến độ.

Khi phóng viên hỏi vậy việc cưỡng chế trong khi ruộng lúa đang thời kỳ gần thu hoạch như vậy đúng chưa thì Chánh Văn phòng UBND huyện Phú Thiện trả lời: “Sẽ trả lời các câu hỏi của phóng viên bằng văn bản”. Tuy nhiên từ đó đến nay huyện vẫn bặt âm vô tín. Khi phóng viên điện thoại hỏi thì Chánh Văn phòng UBND huyện này đáp đang chỉ đạo mấy anh em làm.

Bất chấp kiến nghị của người dân, UBND huyện cho đơn vị thi công tiếp tục xây dựng công trình khiến người dân nơi đây mất lòng tin vào chính quyền địa phương

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường tại khu vực cưỡng chế, thì hiện nay đơn vị thi công đã đổ đất đá, san ủi mặt bằng trong khi gia đình ông KPắ Tơl và gia đình ông Nguyên còn đang khiếu nại việc này. Ngày 10/12/2019, Thanh tra tỉnh Gia Lai có Công văn số 536/TTr-NV2 gửi đến Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện yêu cầu giải quyết đơn của ông KPắ Tơl về việc UBND huyện Phú thiện cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông chưa đúng quy định. Sự việc chưa giải quyết dứt điểm, người dân vẫn đang kiến nghị vì phương án đền bù chưa thỏa đáng thì mới đây UBND huyện bất chấp cho các đơn vị tiếp tục sản ủi mặt bằng, đổ đất đá, làm móng xây dựng công trình.

Việc xây dựng Trường mầm non thị trấn Phú Thiện là một chính sách đúng và có ý nghĩa hết sức to lớn, nhưng cách xử lý của UBND huyện Phú Thiện liệu đã thỏa đáng? Đề nghị UBND tỉnh Gia Lai, các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc làm rõ cũng như có hướng giải quyết thấu tình đạt lý cho người dân.

Được biết, dự án xây dựng Trường mầm non thị trấn Phú Thiện được quy hoạch với tổng diện tích 0,71ha tại khu Trung tâm hành chính huyện. Quy mô xây dựng 2 tầng, 10 phòng học, công trình cấp 3, diện tích xây dựng là 425m2, diện tích sàn 828m2.

Nguồn: https://kinhtenongthon.vn/gia-laihuyen-phu-thien-co-non-nong-khi-cuong-che-lua-cua-nguoi-dan-post32583.html

Theo Báo Kinh tế Nông Thôn

or sign in with

Đặt hàng thành công chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất .